Ăn khoai tây tím giúp ngừa ung thư đại trực tràng

Theo kết quả của một nghiên cứu mới, ăn nhiều khoai tây tím, các loại trái cây và rau quả nhiều màu khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và nhiều bệnh khác.

khoai-tay-tim

Ăn nhiều khoai tây tím và các loại trái cây, rau củ nhiều màu sắc có thể phòng ngừa ung thư đại tràng.

Theo Medical News Today đưa tin, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc bổ sung chế độ ăn giàu calo (HCD) với khoai tây tím đã làm giảm mức interleukin-6 (IL-6) – một loại protein liên quan tới viêm sưng, một điều kiện làm tăng ung thư đại tràng. Do đó, có thể giúp phòng ngừa ung thư đại tràng.

Đồng tác giả nghiên cứu Jairam K.P. Vanamala, giáo sư ngành thực phẩm tại Đại học tiểu bang Pennsylvania (Mỹ), và các đồng nghiệp cho biết rằng, kết quả này càng củng cố thêm cho kết quả nghiên cứu khác, rằng ăn nhiều loại rau của quả sẽ làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Mỗi năm trên thế giới có 1,7 triệu người mắc mới ung thư đại tràng. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư đại trực tràng đạt khoảng 92%. Đối với những bệnh nhân ung thư đại tràng đã di căn hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể, tỷ lệ sống sót 5 năm vào khoảng 11%.

Các nghiên cứu cho thấy những thay đổi về chế độ ăn uống – như giảm lượng thịt và tăng lượng tiêu thụ ngũ cốc, trái cây và rau xanh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Giáo sư Vanamala và nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những loại trái cây và rau củ có màu rực rỡ có thể giúp thúc đẩy sức khỏe của đại tràng tốt hơn.

Nghiên cứu được thực hiện thí nghiệm trên loài heo, những con heo này được cho ăn 3 khẩu phần khoai tây tím trong 13 tuần. Trong khoai tây tím và các loại trái cây, rau củ nhiều màu sắc có chứa dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại khác. Theo các nhà nghiên cứu, khoai tây tím giàu axit phenolic và anthocyanins. Khoai tây trắng cũng có các hợp chất hữu ích, nhưng khoai tây tím có nồng độ các hợp chất chống viêm, chống oxy hóa cao hơn, do đó nó có đặc tính chống ung thư.

Sau 13 tuần, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mô tế bào đại tràng ở động vật để xác định xem mỗi loại thức ăn có ảnh hưởng như thế nào đến biểu hiện gen và mức độ viêm của chúng. Phân tích cho thấy so với đàn heo không ăn khoai tây tím, những con heo chỉ ăn HCD tăng mức IL-6 gấp 6 lần so với nhóm đối chứng.

Dựa vào những kết quả này, GS Vanamala và nhóm nghiên cứu cho rằng khoai tây tím và các loại trái cây, rau quả nhiều màu sắc có chứa các hợp chất chống viêm chính là những thực phẩm rất tốt để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và các bệnh khác như tiểu đường tuýp 2.

Theo medicalnewstoday.com