Bị viêm đại tràng thì bao lâu nên tầm soát ung thư đại tràng 1 lần?

Bác sĩ ơi cho tôi hỏi, tôi bị viêm đại tràng bây giờ muốn đi tầm soát ung thư đại tràng thì bao lâu tôi cần làm 1 lần ạ? Tôi thấy bảo bệnh này dễ diễn tiến thành ung thư nên rất sợ.

Thái Thị Minh Phượng, 45 tuổi, Hà Nam

Trả lời

Chào chị Phượng. Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

Bệnh viêm đại tràng (IBD) bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng không phải lúc nào cũng dẫn tới ung thư đại tràng, nhưng nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Do đó, người mắc bệnh này cần tầm soát sớm hơn, và thường xuyên hơn để chẩn đoán và điều trị các vấn đề sớm.

benh-viem-dai-trang

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư đại tràng thường bao gồm: nội soi đại tràng, nội soi đại tràng ảo, xét nghiệm máu trong phân, v.v. Phương pháp sàng lọc tốt nhất cho người bị bệnh viêm đại tràng là nội soi đại tràng, phương pháp này sử dụng một ống dài và mảnh, có gắn camera để quan sát toàn bộ đại tràng và trực tràng. Nếu phát hiện ra bất kỳ khu vực nào đáng nghi ngờ, bác sĩ sẽ đưa các dụng cụ phẫu thuật qua ống để lấy mẫu mô và phân tích.

benh-viem-dai-trang1

Người mắc viêm đại tràng nên tầm soát ung thư thường xuyên hơn người bình thường.

Thông thường, với những người không có vấn đề bất thường thì có thể tầm soát ung thư từ tuổi 40, một vài năm 1 lần. Tuy nhiên, những người bị viêm đại tràng thì nên bắt đầu sớm hơn và thường xuyên hơn, có thể là 1 năm 1 lần, hoặc nhiều hơn tùy theo chỉ định của bác sĩ (phụ thuộc vào mức độ viêm, và kết quả có phát hiện ra bất thường hay không. Tốt nhất, chị nên đi khám để được bác sĩ tư vấn phù hợp nhất với tình trạng hiện tại của chị.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng có dịch vụ nội soi đại tràng gây mê và không gây mê cho khách hàng lựa chọn. Chị có thể đặt lịch khám tầm soát ung thư để đội ngũ bác sĩ ung bướu giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn cho chị chính xác nhất.

Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.