Biểu hiện sớm của ung thư đại tràng

Trước đây, ung thư đại tràng là loại ung thư thường gặp ở các nước phương Tây. Tuy nhiên trong những năm gần đây, bệnh có xu hướng tăng lên ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc một số biểu hiện sớm của ung thư đại tràng.

Theo các chuyên gia, biểu hiện lâm sàng của ung thư đại tràng nghèo nàn, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác ở đại tràng, do vậy gặp rất nhiều khó khăn trong chẩn đoán và điều trị, làm cho tỷ lệ tử vong khá cao.

Biểu hiện sớm của ung thư đại tràng

Phần lớn các trường hợp ung thư đại tràng không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có các biểu hiện:

co-nhung-dau-hieu-nay-nghi-ngay-den-ung-thu3

Chảy máu trực tràng, đại tiện phân dính máu cảnh báo ung thư đại trực tràng

  • Chảy máu trực tràng, bất luận theo kiểu gì và số lượng bao nhiêu.
  • Thay đổi thói quen bài phân: táo bón, tiêu chảy hoặc táo bón chảy xen kẽ mới xuất hiện gần đây và kéo dài.
  • Đau quặn bụng và đại tiện có mót rặn.
  • Sốt thiếu máu và tổng trạng suy giảm.

Ngoài ra, tùy theo vị trí của khối u mà có những triệu chứng ung thư đại tràng khác nhau:

  • Ung thư đại tràng phải: biểu hiện bởi các triệu chứng toàn thân như: mỏi mệt, thiếu máu nhược sắc, sốt và đau bụng mơ hồ, khám thường sờ được khối u vùng hố chậu phải hoặc nửa bụng bên phải trong 50% trường hợp; biểu hiện rối loạn tiêu hóa chủ yếu là tiêu chảy.
dau-bung

Sốt và đau bụng mơ hồ, khám thường sờ được khối u vùng hố chậu phải hoặc nửa bụng bên phải trong 50% trường hợp

  • Ung thư đại tràng trái: thường nhanh chóng đưa đến chít hẹp lòng đại tràng đưa đến táo bón và đau quặn bụng. Khi u nằm ở phần thấp thường phân có dải và dính giây máu. Khối u chỉ sờ thấy trong ¼ trường hợp.
  • Ung thư trực tràng được gợi ý trước tiên là do thay đổi thói quen bài phân, có mót rặn và đau sau hậu môn khi đại tiện; chảy máu trực tràng rất đa dạng với toàn máu, hoặc phân nhầy máu hoặc máu chảy riêng ra sau khi đại tiện với số lượng cũng rất thay đổi. Đa số trường hợp thăm trực tràng có thể phát hiện khối u.
    Tuy nhiên cũng có trường hợp ung thư đại tràng chỉ phát hiện do di căn nhất là di căn gan hoặc do tắc ruột.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư đại trực tràng – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.