Cách điều trị polyp đại trực tràng

Việc điều trị polyp đại trực tràng phụ thuộc phần lớn vào kích thước của các polyp, tình trạng một polyp hay nhiều polyp, tốc độ phát triển nhanh hay chậm, v.v. Bệnh viện Thu Cúc là một trong những địa chỉ tin cậy trong điều trị polyp đại trực tràng với sự quy tụ của các bác sĩ giàu chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại. 

Phương pháp điều trị phổ biến nhất là cắt polyp và sinh thiết xem có chứa tế bào ung thư hay không.

Hầu hết các polyp đại trực tràng được phát hiện trong quá trình nội soi đại tràng, hoặc nội soi trực tràng, v.v. Đa số các polyp là lành tính, nhưng một số ít có thể trở thành ung thư, đặc biệt là các polyp lớn, hoặc những người có nhiều polyp. Do đó, việc điều trị polyp đại trực tràng và sinh thiết là rất cần thiết.

Cách điều trị polyp đại trực tràng

Nếu khối polyp còn nhỏ, không gây ra triệu chứng, bác sĩ sẽ cân nhắc có thể chưa cần cắt polyp ngay và tư vấn khám định kỳ. Với những người có nhiều polyp, polyp lớn (đặc biệt là có kích thước trên 1cm), tốc độ phát triển của polyp nhanh, thì cần điều trị ngay.

Polyp đại trực tràng là tình trạng rất phổ biến ở những người trên 40 tuổi.

Các phương pháp điều trị polyp đại trực tràng bao gồm:

Cắt polyp: Có nhiều phương pháp để cắt polyp tùy thuộc vào đặc điểm của chúng. Chẳng hạn, nếu polyp có cuống dài, bác sĩ sẽ dùng thòng lọng ôm vào cuống polyp rồi cắt bỏ; Nếu polyp không cuống sẽ dùng kẹp nhấc polyp lên rồi cắt điện; Nếu polyp không cuống, tiến hành tiêm nước muối vào chân polyp để tạo cuống rồi cắt; Nếu Polyp lớn không thể cắt  thì bấm lấy tổ chức để làm giải phẫu bệnh.

Sinh thiết: Sau khi cắt bỏ polyp, bác sĩ sẽ lấy một số mẫu mô để quan sát dưới kính hiển vi xem có tế bào ung thư không.

Theo dõi và tầm soát ung thư đại trực tràng: Những người có polyp và đã được điều trị polyp đại trực tràng vẫn có nguy cơ phát triển các bướu thịt khác trong tương lai, do vậy việc kiểm tra lại và theo dõi định kỳ là rất cần thiết. Ngoài ra, những người có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng bao gồm: trên 40 tuổi, có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng, hội chứng polyp di truyền, v.v. thì nên theo dõi và tầm soát ung thư định kỳ.

Chăm sóc sau điều trị polyp đại trực tràng

noi-soi-dai-trang-thu-cuc

Nội soi đại trực tràng định kỳ để kiểm tra và theo dõi liệu polyp có tái phát hay không.

Sau khi cắt polyp người bệnh cần dùng thuốc kháng sinh, giảm đau, chống co thắt đại trực tràng theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời nghỉ ngơi tại giường, ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu.

Phòng tránh polyp đại trực tràng tái phát

  • Chế độ ăn uống có ảnh hưởng tới sự phát triển của các polyp. Để hạn chế sự quay trở lại của các bướu thịt này, bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh, ăn ít thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và tăng cường các loại trái cây, rau củ.
  • Tăng cường vận động, hoạt động thể thao
  • Không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia
  • Giảm cân ngay nếu bạn đang thừa cân

Tại Hà Nội, bạn có thể lựa chọn điều trị polyp đại trực tràng tại Bệnh viện Thu Cúc. Tại đây, chúng tôi đang áp dụng những phương pháp điều trị polyp đại trực tràng hiện đại, giúp mang lại hiệu quả cao. Bệnh viện còn quy tụ đội ngũ bác sĩ ung bướu, bác sĩ ngoại khoa giỏi, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ tốt nhất cho việc khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện còn thanh toán Bảo hiểm y tế giúp tiết kiệm chi phí cho người dân.

Để đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.