Cắt polyp đại tràng qua nội soi

Cắt polyp đại tràng qua nội soi rất phổ biến áp dụng trong việc điều trị polyp đại tràng. Vậy vì sao thủ thuật này lại hay được áp dụng? ưu và nhược điểm của phương pháp này ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Vì sao phải cắt polyp đại tràng?

Các polyp đại tràng đa số lành tính, nhưng có một số nếu không được điều trị và cắt bỏ sẽ dẫn đến biến chứng ung thư đại tràng. Chính vì thế khi thăm khám có phát hiện polyp đại tràng tùy theo kích thước bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ.

cat-polyp-dai-trang2

Cắt polyp đại tràng nội soi là luồn một dây thòng lọng nhỏ qua ống nội soi và đặt dây dưới đáy của polyp. Đáy polyp được đốt bằng dòng điện kiểm soát bằng vi tính (computer-controlled electrocautery) để đề phòng chảy máu, sau đó sẽ cắt rời cuống polyp bằng vòng dây.

ưu và nhược điểm khi cắt Polyp đại tràng qua nội soi:

Cắt polyp đại tràng qua nội soi có ưu điểm vượt trội vì tránh phải mổ. Chính vì thế người bệnh sẽ nhanh hồi phục không phải chịu đau vết thương mổ.

 Trong một trường hợp, bác sĩ chuyên khoa đã cắt bỏ thành công khoảng 30-40 polyps chỉ trong một lần nội soi, và nhiều polyps khác trong những lần nội soi kế tiếp…

 – Thủ thuật cắt polyp qua nội soi bao gồm việc đưa một sợi dây đặc biệt qua máy nội soi kết nối với dụng cụ phẫu thuật cắt đốt dạng thòng lọng để cắt và cầm máu trong lòng ruột.
 – Polyp một khi phát hiện qua nội soi, sẽ được cắt đốt cầm máu bằng dụng cụ đặc biệt này. Thủ thuật thực hiện trên cơ sở ngoại trú, không đòi hỏi bệnh nhân phải nhập viện.
 – Trong đa số trường hợp, hoạt động bình thường trong ngày hầu như sẽ được tái lập ngay sau khi cắt đốt polyp.
Tại Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu cúc người bệnh sẽ được nội soi bằng phương pháp không đau, đồng thời việc cắt polyp nội soi sẽ được tiến hành bởi các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm chuyên khoa tiêu hóa.
Để được tư vấn rõ hơn và đặt lịch thực hiện trước với bác sĩ chuyên khoa Bệnh nhân có thể liên hệ trước với bệnh viện qua Số Hotline  phục vụ 24/24.