Đối phó với những thay đổi của ruột sau điều trị ung thư đại trực tràng

Vượt qua ung thư là một quá trình không dễ dàng. Ngay cả những người may mắn điều trị thành công, bản thân họ cũng phải trải qua những thay đổi trong đại trực tràng, và có thể ảnh hưởng tới chất lượng sống. Hi vọng với những lời khuyên dưới đây, sẽ giúp bạn có thể cải thiện tình trạng của mình.

Một số thay đổi ruột người bệnh thường gặp sau điều trị ung thư đại trực tràng

thay-doi-ruot

Sau điều trị ung thư đại tràng, chức năng ruột sẽ thay đổi khiến cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng không ít.

Một nghiên cứu cho thấy, 63% bệnh nhân có thay đổi mô ruột mạn tính, 38% bị tiêu chảy mạn tính, và 23% cần phải đại tiện 4-6 lần mỗi ngày. Trong và sau khi điều trị ung thư đại trực tràng, ruột của bạn có thể hoạt động khác so với trước đây. Tiêu chảy và cần đại tiện khẩn cấp là hai vấn đề phổ biến nhất. Bên cạnh đó, một số người bị táo bón. Các vấn đề khác bao gồm khó khăn để kiểm soát hơi, khiến người bệnh “xì hơi” liên tục, hoặc không đào thải phân hoàn toàn, không kiểm soát được phân. Nếu bạn không phải mở hậu môn nhân tạo, cơ thể bạn sẽ chuyển thực phẩm thành chất thải rắn. Nhưng bạn cần phải đi vệ sinh thường xuyên hơn bình thường.

Sau khi phẫu thuật, có thể mất vài tháng để ruột trở lại hoạt động bình thường. Bởi vì khu vực chứa chất thải đã bị thu hẹp hơn, chuyển động ruột thường xuyên hơn và người bệnh cảm thấy cần đi vệ sinh khẩn cấp, thậm chí nhiều lần trong 1 giờ. Phẫu thuật trực tràng ở phần dưới có thể gây tiểu mất kiểm soát. Trong các trường hợp này, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc bổ sung để điều chỉnh, nhằm mục đích tăng chất thải rắn, giảm tần số và mức độ đi cầu.

Làm thế nào để thích nghi sau điều trị ung thư đại trực tràng?

Điều chỉnh khẩu phần ăn: Một số thay đổi nhỏ, như chia làm nhiều bữa ăn nhỏ, thường xuyên, ăn uống nhạt, ít chất xơ sẽ tốt hơn. Chuyển bữa ăn chính là bữa trưa, giúp giảm số lần đi cầu vào ban đêm. Dần dần, bạn có thể ăn đa dạng các loại thực phẩm. Danh sách các thực phẩm sau đây có thể giúp bạn kiểm soát những triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa:

thay-doi-ruot2

Bạn nên thử nhiều loại thực phẩm khác nhau, với số lượng nhỏ. Nếu loại thực phẩm nào gây ra phản ứng không tốt thì nên tránh, sau một thời gian mới nên thử lại.

Tránh các loại thực phẩm gây khó chịu cho ruột như: bắp cải, các loại đậu, trái cây và rau quả rất giàu chất xơ, thực phẩm giàu chất béo, đồ uống có gas, bia và rượu vang đỏ.

Những thực phẩm có thể gây tiêu chảy: Các loại thực phẩm có ích bao gồm chuối chín, cơm, gelatin, khoai tây nghiền, bột yến mạch, mì ống, bơ đậu phộng, bánh mì trắng và sữa chua.

Những thực phẩm dễ gây táo bón: Một số thực phẩm có thể gây ra các vấn đề, do đó bạn hãy thử các thực phẩm và kiểm tra xem cơ thể mình có thích ứng hay không. Hãy thử bông cải xanh, bắp cải, đồ uống chứa caffein, sô cô la, cà phê, mận, rau bina, v.v. Khi thử thực phẩm nên dùng với số lựơng nhỏ.

Tập thói quen đi vệ sinh tốt: Người bệnh nên ngồi ở nhà vệ sinh tới khi cảm thấy bị thúc ép mạnh, thường là sau 30 phút ăn sáng hoặc ăn bữa chính. Nên nhớ không căng thẳng vì sẽ làm yếu cơ sàn chậu của bạn.

thay-doi-ruot3

Không nên cố sức rặn mạnh khi đi đại tiện vì sẽ làm yếu cơ sàn chậu.

Bài tập giúp kiểm soát phân: Tăng cường cơ vòng và cơ sàn vùng chậu có thể giúp ngăn ngừa tình trạng không kiểm soát được phân. Thắt chặt và giữ cơ bắp của bạn như bạn đang cố gắng để hạn chế chuyển động của ruột từ 5-10 giây. Sau đó thả lỏng và nghỉ lúc, rồi lặp lại. Hãy tập 10 lần khi ngồi, đứng, đi bộ.

Tăng cường tập thể dục: Mỗi bệnh nhân nên chọn cho mình một bộ môn thể dục yêu mình, phù hợp với sức khỏe của mình để tăng cường sức đề kháng, sức chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Tập thể dục giúp tiêu hóa tốt hơn, điều tiết thói quen ruột, giảm căng thẳng và duy trì trọng lượng tối ưu. Thể dục cũng làm giảm sự mệt mỏi, lo lắng và trầm cảm đồng thời tăng mức năng lượng của bạn.

Lưu ý: Khi gặp bất kỳ vấn đề nào, người bệnh nên gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên tốt nhất.