Hi vọng cho bệnh nhân ung thư di căn

Bên cạnh những phương pháp điều trị ung thư truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, phương pháp điều trị trúng đích cùng liệu pháp miễn dịch giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của ung thư, nhờ đó kéo dài sự sống cho người bệnh.

Trước đây bệnh nhân bị ung thư đường tiêu hóa như đại trực tràng và dạ dày chỉ có thể điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị. Vài năm trở lại đây, nhờ sự ra đời của phương pháp điều trị trúng đích, các chuyên gia ung thư có thể sử dụng các loại thuốc đích thế hệ mới. Các loại thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới nuôi, khiến các tế bào ung thư mất chất dinh dưỡng và dễ bị tổn thương hơn khi hóa trị liệu hoặc chặn các tín hiệu phát triển của tế bào u.

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy hiệu quả của phương pháp này. Một số quốc gia cũng đã phê duyệt cho sử dụng các loại thuốc đích trong điều trị ung thư phổi, buồng trứng, cổ tử cung, thận, não…

 

lieu-phap-nham-muc-tieu

Phương pháp điều trị trúng đích cùng liệu pháp miễn dịch giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của ung thư, nhờ đó kéo dài sự sống cho người bệnh.

Tuy nhiên, sau một thời gian, các tế bào ung thư sẽ phát triển và trở nên kháng thuốc. Để khắc phục nhược điểm này, liệu pháp miễn dịch đã ra đời. Liệu pháp này dựa trên hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh ung thư.

Theo cơ chế thông thường hệ miễn dịch của cơ thể con người có khả năng ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây ra. Song ở bệnh nhân ung thư, hệ miễn dịch thường bị suy yếu. Mục đích của liệu pháp miễn dịch là làm cho hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh hơn để chống lại tế bào ung thư. Không những thế liệu pháp này còn giúp loại bỏ sự ngụy trang của các tế bào ung thư, nhờ đó hệ miễn dịch dễ dàng nhận ra và tiêu diệt tế bào ung thư.

Sự ra đời của liệu pháp miễn dịch được đánh giá là một cuộc cách mạng khoa học. Phương pháp này được chứng minh hiệu quả cao nhất trong điều trị các khối u ác tính và ung thư phổi. Các thử nghiệm quy mô lớn hơn đang được tiến hành để kiểm tra hiệu quả của nó trong việc điều trị ung thư đường tiêu hóa.