Người càng giàu, nguy cơ ung thư đại trực tràng càng cao

Kinh tế ngày càng phát triển, chất lượng sống của con người ngày càng tăng lên, tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Vì sao có sự “ngược đời” như vậy?

cang-giau-nguy-co-ung-thu-dai-truc-trang-cang-tang1

Béo phì, lười vận động, ăn ít rau xanh, v.v. chính là những yếu tố nguy cơ quan trọng gia tăng sự phát triển của ung thư đại trực tràng.

Theo một nghiên cứu gần đây, khi một quốc gia phát triển, điều đó đồng nghĩa với việc tỉ lệ số người mắc bệnh ung thư đại tràng cũng tăng lên. Bên cạnh đó, mức độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia cộng với lối sống “phương Tây” chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc gia tăng căn bệnh đáng sợ này.

Melina Arnold, nhà ung thư dịch tễ học, thuộc cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Ung thư đại trực tràng là dấu hiệu rõ nhất của quá trình chuyển đổi xã hội và kinh tế. Nó còn được gọi là ung thư ruột, là một trong 3 loại ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới. Năm 2012, nó ảnh hưởng đến 1,4 triệu người và được dự đoán sẽ tăng 60%, lên hơn 2,2 triệu trường hợp và 1,1 triệu người chết vào năm 2030”.

Theo các nhà nghiên cứu, ung thư đại trực tràng là hậu quả của một chế độ ăn uống không lành mạnh, lười tập thể dục, hút thuốc và uống nhiều

rượu.  các giai đoạn ung thư đại tràng

Vì sao các quốc gia phát triển có tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn? 

Arnold cùng các đồng sự của mình đã tiến hành phân tích tỷ lệ ung thư đại trực tràng thông qua chỉ số phát triển con người (HDI) ở 184 quốc gia trên thế giới. Kết quả phân tích cho thấy chỉ số HDI càng cao thì tỷ lệ số người mắc căn bệnh này càng cao. Các quốc gia có HDI cao có tỷ lệ mắc bệnh ung thư trực tràng cao gấp 6 lần so với các nước có chỉ số HDI thấp.

Quan trọng hơn là loại ung thư này cũng có dấu hiệu gia tăng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình khi nền kinh tế phát triển. “Nhiều thập kỷ trước, ở các nước thu nhập thấp, tỷ lệ mắc bệnh này rất thấp, hầu như ở đó chỉ có sự xuất hiện của các loại bệnh ung thư liên quan đến nhiễm trùng”, Arnold cho biết.

Trung Quốc, Nga, Brazil và vùng Baltic là những quốc gia đang gia tăng số người mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Được biết, những nước này đã có sự phát triển vượt trội về kinh tế trong thập kỷ qua.

Mối liên hệ giữa thói quen sống và nguy cơ mắc bệnh

cang-giau-nguy-co-ung-thu-dai-truc-trang-cang-tang

Chế độ ăn uống có liên quan tới nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Amanda Cross, thuộc nhóm ngăn ngừa ung thư ở Đại học Imperial London cho biết: “Chế độ ăn và lối sống là những nhân tố quan trọng tác động đến căn bệnh ung thư này”.

Cross cũng tiến hành nghiên cứu tác động của thịt đỏ và thịt đã qua chế biến đối với bệnh ung thư đại trực tràng. Theo Cross, những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao hơn bởi họ có xu hướng bị thừa cân và ít hoạt động. Đàn ông có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn phụ nữ, tuy nhiên nguyên vì sao lại thế vẫn chưa được lí giải.

“Ung thư đại trực tràng là một bệnh phát triển chậm và các triệu chứng ung thư đại tràng chỉ được biểu hiện rõ ràng ở những giai đoạn sau của bệnh”, Christian Von Wagner, một nhà dịch tễ học tại trường đại học London cho biết.

Các triệu chứng thường gây ra chủ yếu ở vùng ruột và bụng. Các triệu chứng cảnh báo ung thư đại trực tràng bao gồm: đại tiện phân lẫn máu, đau bụng, xuất hiện u cục ở bụng, v.v. Phát hiện sớm, cơ hội điều trị thành công lên tới 90%, trong khi ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống giảm còn 10%.

Phát hiện sớm và phòng chống bệnh

Arnold cho biết: “Việc phát hiện sớm ung thư trực tràng là một điều hết sức quan trọng, góp phần đẩy lùi nguy cơ tử vong”. Bạn có thể nhận biết bệnh thông qua việc xét nghiệm ngay tại nhà hoặc đến bệnh viện để tiến hành soi đại tràng.

Theo các nhà nghiên cứu, nâng cao nhận thức và có một lối sống lành mạnh không chỉ giúp ngăn chặn bệnh ung thư đại trực tràng, nó còn giúp chúng ta thoát khỏi một số bệnh khác như béo phì và tiểu đường. Béo phì được cho là có liên quan đến ung thư trực tràng.

Theo Quỹ Ung thư Quốc tế, ở nước Anh, ước tính khoảng 47% trường hợp mắc bệnh ung thư đại tràng có thể được ngăn ngừa bằng phương pháp ăn uống lành mạnh, thường xuyên vận động cơ thể và duy trì cân nặng cân đối.