Nội soi đại tràng gây mê có hại gì tới sức khỏe không?

Chào bác sĩ. Gần đây tôi hay bị trướng bụng, khó tiêu, kèm theo đi phân có màu đen. Tôi rất muốn nội soi đại tràng xem có phải ung thư hay không, nhưng nội soi thường thì sợ, mà nội soi gây mê thì không biết hại gì cho sức khỏe không? Có cần phải người đi cùng không? Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Ngô Thị Thúy, 35 tuổi, Hà Đông, HN

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nội soi đại tràng là một phương pháp phổ biến, nhằm thăm khám đại trực tràng, giúp phát hiện các bất thường, ung thư ở đại trực tràng. Nội soi đại tràng sử dụng một ống sáng mỏng, nhỏ, qua hậu môn của người bệnh, đi vào trực tràng, đại tràng. Chính vì vậy, trong quá trình nội soi, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu và hơi đau nhẹ. Hiện nay, với phương pháp mới là nội soi đại tràng gây mê, người bệnh sẽ không cảm thấy chút khó chịu nào, vì phương pháp này sử dụng thuốc an thần khiến người bệnh ngủ thiếp đi.

noi-soi-dai-trang-gay-me3

Nội soi đại tràng gây mê giúp quá trình nội soi trở nên nhẹ nhàng, dễ chịu hơn.

Ưu điểm chính của thuốc an thần là giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và thư giãn trong quá trình nội soi và không đau. Bệnh nhân sau khi tỉnh dậy sẽ không nhớ bất kỳ hoạt động nào trong lúc nội soi.

Nội soi đại tràng gây mê có hại cho sức khỏe không?

noi-soi-dai-trang-gay-me4

Sau khi nội soi đại tràng gây mê, người bệnh có thể bị buồn ngủ và chưa tỉnh táo hẳn. Do vậy, bạn nên đi cùng người nhà để được đưa về sau khi nội soi.

24Nội soi đại tràng gây mê có thể gây ra một số bất lợi như buồn ngủ và suy giảm nhận thức, trong thời gian 4-24 tiếng sau nội soi. Đó chính là lý do vì sao, các bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân khi đi nội soi đại tràng gây mê cần có người đi cùng để đưa về nhà. Người bệnh tuyệt đối không được tự mình lái xe, vì như vậy sẽ rất nguy hiểm. Theo đó, bạn nên đi cùng người thân để đưa bạn về nhà sau khi nội soi nhé.

Mỗi loại thuốc an thần có thể bao gồm tác dụng phụ riêng, tuy nhiên đều ở trong ngưỡng cho phép và không gây ảnh hưởng lớn.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, thủ tục nội soi đại tràng gây mê được thực hiện bởi ekip gây mê có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng.

Sau gây mê nội soi, khách hàng sẽ được theo dõi tại bệnh viện, và chuẩn bị bữa ăn nhẹ phù hợp với tình trạng của người bệnh.

Để đặt lịch nội soi đại tràng gây mê hoặc tầm soát ung thư đại tràng, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.