Phát hiện muộn ung thư đại tràng do bị chẩn đoán nhầm là thiếu máu

Cara Hoofe, mới chỉ 34 tuổi, được chẩn đoán bị thiếu máu sau khi bị kiệt sức và lịm dần, tuy nhiên, thực tế là cô đã mắc phải căn bệnh nguy hiểm – ung thư đại tràng.

Việc chẩn đoán nhầm đã khiến cô bỏ phí 2 năm sau mới phát hiện ra bệnh, và khi đó ung thư đã ở giai đoạn muộn.

ung-thu-dai-trang3

Cô gái trẻ bị ung thư đại tràng nhưng bác sĩ lại chẩn đoán nhầm là thiếu máu.

Hai năm trước đã có lần Hoofe bị kiệt sức đến nỗi không thể mở mắt, cô lịm dần đi. Nhưng vì chủ quan cho rằng, tình trạng này là do làm việc quá sức nên cô không đi khám. Mãi tới khi những biểu hiện ngày càng trở nên trầm trọng với dấu hiệu đau thắt cơ bụng và táo bón, Hoofe mới đi khám.

Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng những biểu hiện của Hoofe là do tình trạng thiếu máu gây ra và kê đơn để cô bổ sung sắt. Khoảng vài tháng sau đó, cơ thể vẫn không khỏe lên, Hoofe tái khám và vô cùng bất ngờ khi biết cô đã mắc phải ung thư đại trực tràng. Không những vậy, bệnh đã ở giai đoạn muộn và đã lây lan sang phần ruột và gan, vì thế buộc phải phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư ở những bộ phận này.

Hoofe mới 34 tuổi – còn quá trẻ với nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm này. Theo thống kê, những đối tượng dễ bị ung thư đại tràng “tấn công” nhất là độ tuổi trên 60. Các bác sĩ đã tiến hành thực hiện nhiều xét nghiệm và kết quả là Hoofe mắc hội chứng Lynch (LS). Đây là một hội chứng di truyền và có nguy cơ tiến triển thành ung thư đại trực tràng, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung. Bệnh nhân thường không có triệu chứng trước khi yếu tố nguy cơ này chuyển biến thành bệnh.

Tham khảo: dấu hiệu ung thư đại tràng

ung-thu-dai-trang33

Thiếu máu, gây mệt mỏi, xanh xao là một trong số những triệu chứng do ung thư đại tràng gây ra.

Hoofe chia sẻ: “Tôi đã sốc khi biết tin này. Tôi đã mắc ung thư ở độ tuổi quá trẻ. Ngay cả bác sĩ cũng quá bất ngờ về sự thật này dẫn tới sự chậm trễ và đáng tiếc trong chẩn đoán”.

Ngay khi biết mình mắc bệnh, Hoofe cùng gia đình đã quyết định sẽ điều trị hóa trị tại một bệnh viện ở London. Sau lần hóa trị thứ 4, cô phải nhập viện trong tình trạng đau đớn. Tiếp đó, các bác sĩ phẫu thuật để cắt bỏ khối u, 3 tháng sau tình trạng của Hoofe khá hơn. Các bác sĩ tiếp tục hóa trị cho cô nhiều hơn để giảm triệu chứng bệnh. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ phát hiện những tế bào ung thư đã di căn sang gan và buộc phải phẫu thuật để loại bỏ khối u trong gan.

Các bác sĩ cũng cho rằng, quá trình hóa trị có thể làm giảm khả năng sinh sản hơn nữa hội chứng Lynch có 50% nguy cơ di truyền gen mang bệnh sang cho con nên cô đang cân nhắc về kế hoạch có con trong tương lai.

Hội chứng Lynch là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ung thư hệ tiêu hóa. Những chị em mắc phải hội chứng này có nguy cơ ung thư tử cung và ung thư buồng trứng. Trường hợp của Hoofe tuy rất khó khăn để điều trị nhưng cô phải đối mặt với 80% nguy cơ tái phát bệnh.