Ung thư đại tràng có lây không?

Chào các bác sĩ. Chị hàng xóm nhà tôi mới đi viện khám và phát hiện ung thư đại tràng. Tôi rất muốn sang thăm và động viên, nhưng không biết ung thư đại tràng có lây không nên còn e ngại chưa dám đến. Rất mong được bác sĩ tư vấn, và nếu có thì bệnh lây qua những đường nào? Cảm ơn bác sĩ.

Thu Huế – Nam Định

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư rất phổ biến ở cả 2 giới. Nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tăng lên sau tuổi 40. Các nguy cơ khác bao gồm nếu bạn có polyp đại tràng, tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng, viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn, chế độ ăn nhiều chất béo, v.v.

ung-thu-dai-trang-co-lay-khong

Ung thư đại tràng là bệnh không lây truyền.

Ung thư đại tràng có lây không?

Ung thư đại tràng cũng giống như các bệnh ung thư khác không lây qua bất kỳ con đường nào như tiếp xúc, máu, hay từ mẹ sang con, v.v. Do vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đến thăm người bệnh.

ung-thu-dai-trang-co-lay-khong2

Những người có người thân mắc ung thư, nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn.

Ở một số gia đình, có thể có nhiều thành viên cùng mắc ung thư đại tràng. Trong trường hợp đó, rất nhiều người nghĩ rằng do ung thư lây từ người này sang người khác, hoặc ung thư di truyền. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Các chuyên gia giải thích rằng, những người sống cùng trong gia đình thường có môi trường sống giống nhau, chế độ ăn uống giống nhau, thậm chí thói quen sống cũng giống nhau, v.v… do vậy, nguy cơ mắc bệnh cũng tương tự. Đặc biệt, nếu trong gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư đại tràng thì các thành viên khác cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường. Đó là do gen đột biến gây ung thư có thể di truyền trong gia đình. Đối với ung thư đại tràng, một số bệnh di truyền trong gia đình như hội chứng đa polyp di truyền, bệnh Crohn, v.v… làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Để giảm nguy cơ ung thư đại tràng, chúng ta nên duy trì trọng lượng khỏe mạnh, hợp lý; chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều rau xanh, trái cây, vv… Bên cạnh đó, từ trên 40 tuổi, bạn nên tầm soát ung thư đại tràng để phòng và phát hiện bệnh sớm, bởi bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh. Phát hiện sớm, có thể chữa khỏi bệnh.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư đại tràng, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.