Ung thư đại tràng có nguy hiểm không?

Dì của tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng, và hiện đang ở bệnh viện. Tôi rất lo lắng, không biết ung thư đại tràng có nguy hiểm không, có dễ điều trị không, kéo dài được bao lâu? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp gia đình tôi.

Lương Bích – Hưng Yên

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thư tới chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư đại tràng là loại ung thư khởi phát từ ruột già, đây là bệnh ung thư thường gặp đứng thứ 3. Độ tuổi dễ mắc nhất là trên 40 tuổi. Hầu hết các loại ung thư đại trực xuất phát từ các polyp phát triển trong ruột già, theo thời gian polyp này có thể trở thành ác tính nếu như không được phát hiện và cắt bỏ.

ung-thu-dai-truc-trang-co-nguy-hiem-khong

Ung thư đại tràng khá nguy hiểm, nhất là khi phát hiện muộn.

Ung thư đại tràng có nguy hiểm không?

Bệnh ung thư đại tràng khá nguy hiểm, gây tử vong cao, tuy nhiên nó cũng là loại ung thư dễ điều trị, tiên lượng tốt nếu như phát hiện và điều trị sớm. Mức độ nguy hiểm phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn và phương pháp điều trị. Ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới hơn 90%. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 5%.

ung-thu-dai-trang-co-nguy-hiem-khong1

Nhiều bệnh nhân ung thư đại tràng đã được điều trị thành công tại Bệnh viện Thu Cúc.

Ung thư đại tràng khi phát hiện sớm có thể điều trị được, giúp bệnh thuyên giảm hoặc chữa khỏi. Ngay cả khi bệnh đã lan ra tới các hạch bạch huyết lân cận, cơ hội sống vẫn còn khá tốt. Phẫu thuật là phương pháp điều trị tốt nhất, tiếp theo là hóa trị. Nhiều trường hợp cần kết hợp các phương pháp điều trị để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trong những trường hợp ung thư tiến triển – khi tế bào ung thư lan ra gan, phổi hoặc các nơi khác, cơ hội sống sẽ giảm xuống và điều trị có vai trò giúp người bệnh sống lâu hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Chúng tôi chưa nắm được thông tin cụ thể về trường hợp dì của bạn, chẳng hạn như: loại ung thư đại tràng, giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn, tình trạng sức khỏe hiện tại, v.v. nên khó có thể tư vấn một cách chính xác được.

Nhiều bệnh nhân phát hiện sớm, điều trị tích cực có thể chữa khỏi bệnh. Hoặc, nhiều trường hợp có thể sống thêm được 5 năm, 10 năm. Nói chung, dù ở bất kỳ giai đoạn nào, ung thư đại tràng vẫn có thể điều trị, giúp giảm bớt triệu chứng, kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Bạn có thể đưa dì của bạn tới Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với đội ngũ bác sĩ Singapore đang hợp tác tại đây.