Ung thư đại tràng lên là gì?

Chào bác sĩ. Tôi có người họ hàng mới đi khám và mắc ung thư đại tràng. Bác sĩ nói trường hợp này, khối u nằm ở vị trí đại tràng lên. Xin hỏi bác sĩ ung thư đại tràng lên là gì? Nó có nguy hiểm so với các vị trí khác hay không? Cảm ơn bác sĩ đã giải đáp giúp tôi.

Quý Bình – Hà Tĩnh

Trả lời:

Chào bạn Quý Bình. Cảm ơn bạn đã gửi thư tới chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với câu hỏi ung thư đại tràng lên là gì, chúng tôi xin giải đáp bạn như sau:

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phát triển từ đại tràng hay trực tràng, gây nên bởi sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc di căn tới các bộ phận khác của cơ thể. Đây là bệnh ung thư rất phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt nếu phát hiện muộn.

Các bác sĩ phân loại ung thư đại trực tràng dựa vào vị trí xuất hiện của khối u, từ đó xác định phương pháp điều trị và đánh giá tiên lượng sống.

Cấu tạo đại trực tràng bao gồm: đại tràng lên (đại tràng phải), đại tràng ngang, đại trang xuống (đại tràng trái), đại tràng xích ma, trực tràng.

dai-trang-len

Các bác sĩ phân loại ung thư đại trực tràng dựa vào vị trí mà nó xuất hiện.

Dựa vào hình minh họa chúng ta có thể thấy, đại tràng lên nằm ở bên phải của đại trực tràng, gần ruột non.

Ung thư đại tràng lên có nguy hiểm hay không?

Ung thư đại tràng lên (bên phải) nằm ở phần đầu của đại tràng – nơi kết hợp với ruột non. Thông thường, bệnh nhân có ung thư nằm ở vị trí này, thường không bị chảy máu hoặc tắc nghẽn ruột nhưng có nhiều khả năng bị thiếu máu. Ngoài ra, các khối u bên phải có nhiều khả năng di căn vào gan. Do chúng thường ít gây ra các triệu chứng hơn nên ung thư đại tràng lên thường phát hiện ở giai đoạn muộn hơn, tiên lượng xấu hơn so với ung thư đại tràng bên trái (đại tràng xuống). Ngược lại, ung thư đại tràng trái nằm gần hậu môn và trực tràng, đại tràng sigmoid, các triệu chứng đặc trưng là chảy máu, hoặc tắc nghẽn, do vậy bệnh nhân có xu hướng đi khám sớm hơn và được điều trị sớm hơn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại tràng lên có tiên lượng thấp hơn so với những người bị chẩn đoán ung thư đại tràng xuống 20%.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ung thư đại tràng lên.