Xét nghiệm máu trong phân dương tính là bệnh gì?

Xét nghiệm tìm máu trong phân (FOBT) dương tính có thể liên quan đến nhiều bệnh lý thuộc hệ tiêu hóa, bao gồm cả ung thư. 

mau-trong-phan

Đừng chủ quan khi thấy có máu trong phân, hãy tới ngay cơ sở y tế thăm khám để được chẩn đoán chính xác.

Trong phân có máu là tình trạng thường gặp ở đoạn dưới đường tiêu hóa (chảy máu đại trực tràng), cũng có thể ở đoạn trên đường tiêu hóa. Máu khi đại tiện có thể đỏ tươi, đỏ thẫm hoặc đen tùy vào bộ phận mắc bệnh bị chảy máu, lượng máu và thời gian máu đọng. Chảy máu ở vị trí cao hơn trên đường tiêu hóa có thể làm cho máu trong phân có màu đen và giống nhựa đường. Đôi khi, lượng máu trong phân quá nhỏ, chỉ có thể phát hiện qua xét nghiệm tìm máu trong phân.

Trong phân có máu là tình trạng thường gặp ở đoạn dưới đường tiêu hóa (chảy máu đại trực tràng), cũng có thể ở đoạn trên đường tiêu hóa

Máu trong phân cảnh báo bệnh gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trong phân có máu như:

  • Nứt kẽ hậu môn: một vết nứt nhỏ hoặc rách trong các mô lót hậu môn tương tự như các vết nứt xảy ra trong môi nứt nẻ hoặc cắt giấy. Vết nứt này thường gây ra khi đại tiện phân kích thước lớn và cứng, có thể gây đau.
  • Viêm đại tràng, viêm ruột: nhất là trong giai đoạn viêm cấp cũng có thể gây tình trạng chảy máu trong phân khi bạn đi đại tiện
  • Polyp đại trực tràng cũng có thể gây tình trạng đại tiện ra máu, có máu trong phân
Polyp đại trực tràng cũng có thể gây tình trạng đại tiện ra máu, có máu trong phân

Ung thư đại trực tràng, polyp đại trực tràng là nguyên nhân phổ biến gây ra máu trong phân.

Polyp đại trực tràng cũng có thể gây tình trạng đại tiện ra máu, có máu trong phân

  • Loét dạ dày, tá tràng: một vết loét trong niêm mạc dạ dày, tá tràng, có thể gây chảy máu. Nhiều trường hợp loét dạ dày tá tràng là do nhiễm một loại vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori (H. pylori).
  • Sử dụng liều cao và kéo dài các thuốc chống viêm như aspirin, ibuprofen, naproxen cũng có thể gây loét.
  • Nhồi máu ruột non do tắc mạch mạc treo: các triệu chứng đi kèm là đau bụng dữ dội, đại tiện ra máu đen hoặc tươi.
  • Xuất huyết đường tiêu hóa: xuất huyết dạ dày, tá tràng, nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hóa… cũng gây đại tiện ra máu, thường là phân đen với mùi đặc trưng.
  • Các vấn đề về thực quản: giãn tĩnh mạch thực quản hay các vết xước ở thực quản có gây mất máu nặng.
  • Bất thường mạch máu: các mạch máu ở thành ruột dễ vỡ và gây chảy máu.
  • Ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng: Máu trong phân là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày, đại trực tràng, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng khác như: rối loạn tiêu hóa, đau chướng bụng, thay đổi thói quen đại tiện, v.v.

Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu ung thư đại tràng

Để biết chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng máu trong phân, nếu có xét nghiệm FOBT dương tính, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm, chẩn đoán khác để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Khi gặp các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc. Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.