Đau và trướng bụng kéo dài phải làm sao

Chướng bụng, đầy hơi đôi khi chỉ là hiện tượng do không quen với đồ ăn, do rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên nếu chướng bụng kéo cần phải đi thăm khám ngay bởi đó là cảnh báo của những bệnh liên quan tới tiêu hóa,đặc biệt bệnh ung thư.

Một số nguyên nhân dẫn tới đầy bụng thông thường

  • Chế độ ăn uống: một số carbohydrate trong các loại thức ăn, nước uống không được tiêu hóa và hấp thụ có thể gây chướng bụng, đầy hơi như: đậu, cải xanh, cải bắp, súp lơ, cây atisô, nho khô, xung, đậu lăng, hành, mận khô, táo, bắp cải…; thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, ngũ cốc chưa tinh chế. Thực phẩm và đồ uống có chứa chất làm ngọt sorbitol (kẹo cao su không đường hoặc các sản phẩm giảm béo) hoặc fructose (như nước ép trái cây) khác cũng có thể gây đầy hơi.
  • Tác dụng phụ của thuốc: sử dụng một số loại thuốc chống viêm, nhuận tràng, chống nấm, varenicline (hỗ trợ cai thuốc lá)… có thể dẫn đến đầy hơi chướng bụng kéo dài  trong cả quá trình dùng thuốc
  • Những người hay lo âu, thần kinh căng thẳng, gặp nhiều stress cũng có thể gây đầy hơi, trướng bụng.
  • Bệnh lý đường tiêu hóa như bệnh về dạ dày (viêm, loét dạ dày – tá tràng…); viêm đại tràng co thắt (hội chứng viêm đại tràng kích thích);đây là một số bệnh đường tiêu hóa phổ biến gây ra hiện tượng đầy hơi.

—>> Tham khảo: đau bụng trên rốn

nguyên nhân gây chướng bụng

Cần lưu ý rằng khi thấy đầy hơi kéo dài người bênh không tự ý kết luận cho mình vin vào những bệnh tiêu hóa thong thường. Bởi đây có thể là những triệu chứng sớm của các bệnh ung thư đường tiêu hóa, ung thư buồng trứng.

  • Ung thư dạ dày: Ở giai đoạn sớm bệnh không có triệu chứng điển hình nào, nếu có cũng khá mờ nhạt người bệnh dễ bỏ qua vì suy nghĩ chủ quan. Một số biểu hiện có thể thấy là :buồn nôn và nôn, chướng bụng đầy hơi kéo dài, ăn nhanh no, ợ nóng thường xuyên, đau thượng vị…
  • Ung thư đại trực tràng: rối loạn tiêu hóa, đại tiện phân đen hoặc ra máu, đau bụng, buồn nôn, chướng bụng, đầy hơi kéo dài…Tuy nhiên khi có đầy đủ những triệu chứng trên cũng là lúc bệnh đã tiến triển ở giai đoạn muộn.Thông thường, triệu chứng chướng bụng đầy hơi có thể xuất hiện sớm.
  • Ung thư buồng trứng: giai đoạn đầu, triệu chứng của ung thư buồng trứng khá mơ hồ và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa như: đi tiểu nhiều, ăn nhanh no, mệt mỏi, khó tiêu, thường xuyên ợ nóng, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, chảy máu bất thường khi quan hệ tình dục…

khi có cảm giác chướng bụng kéo dài người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Tuyệt đối không tự ý bắt bệnh cho mình, những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo.