Làm gì khi dương tính với máu trong phân

Xét nghiệm máu trong phân (FOBT) dương tính, khiến nhiều người vô cùng lo lắng, họ nghĩ ngay tới căn bệnh chết người ung thư đại tràng. Khi có kết luận dương tính máu trong phân cần làm gì?

Khi dương tính máu trong phân có nghĩa là đã tìm thấy máu trong phân. Người bệnh có thể gặp các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa. Một số nguyên nhân máu trong phân phổ biến là :

  • Polyp đại trực tràng: polyp đại trực tràng thường gây ra triệu chứng máu trong phân.
  • Viêm loét dạ dày tá tràng, viêm  ruột
  • nứt kẽ hậu môn
  • Bệnh trĩ
  • Các vấn đề về thực quản: giãn tĩnh mạch thực quản hay các vết xước ở thực quản có gây mất máu nặng.
  • Bất thường mạch máu: các mạch máu ở thành ruột dễ vỡ và gây chảy máu.
  • Nghiêm trọng nhất: ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, ung thư thực quản, hậu môn.

Có thể bạn quan tâm: ung thư đại tràng sống được bao lâu

xét nghiệm máu trong phân

Khi có dương tính máu trong phân người bệnh không nên quá lo lắng. Các Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thanh khám trực tiếp để xác định chính xác nguyên nhân. Chỉ định những xét nghiệm và thủ thuật chuyên sâu hơn để chẩn đoán bệnh.

Ung thư đại tràng, trực tràng  thường phộ biến ở độ tuổi ngoài 40. Do đó, khi đến độ tuổi này mọi người nên chủ động đi tầm soát ung thư đại trực tràng. Xét nghiệm máu trong phân sẽ được tiến hành trong quá trình tầm soát.Ung thư đại trang, trực tràng vẫn có cơ hội chữa khỏi rất cao nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đúng phương pháp.

Chung tay cùng cộng động trong cuộc chiến chống lại ung thư, Bệnh viện Đa Khoa Thu Cúc  có  xây dựng qui trình khám tầm soát, thực hiện các gói khám tầm soát chọn gói, phù hợp với từng đối tượng thăm khám.

Tham khảo : Khám tầm soát ung thư đại tràng