Mổ polyp đại tràng bao lâu thì khỏi?

Hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng đều bắt đầu từ những polyp. Do vậy, trong quá trình nội soi nếu phát hiện polyp, bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ. Vậy kích thước polyp đại tràng bao nhiêu thì phải mổ, mổ polyp đại tràng sau bao lâu thì khỏi là những thắc mắc nhiều người quan tâm.

Đại tràng (ruột già) là phần cuối cùng của hệ tiêu hóa. Hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng đều bắt đầu từ những khối u nhỏ (polyp) hình thành trên lớp lót của ruột già.

Hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng bắt đầu từ các polyp.

Khoảng 30% những người sàng lọc ung thư đại trực tràng phát hiện ra polyp. Trong thời gian từ 5-10 năm sau, một số polyp này có thể trở thành ung thư. Do không biết được polyp nào có khả năng phát triển thành ung thư, nên các bác sĩ thường sẽ loại bỏ polyp để phòng ngừa. Tuy nhiên, với những polyp nhỏ, có hình dạng mịn và nhẵn, không gây ra triệu chứng nào, có thể không cần loại bỏ mà chỉ cần theo dõi.

Kích thước polyp đại tràng bao nhiêu thì phải mổ?

Những polyp có kích thước từ trên 0,5cm hoặc nhỏ hơn nhưng bề mặt sần sùi thì bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ và sinh thiết.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thái Sơn – Trưởng đơn vị thăm dò chức năng và nội soi, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: việc có nên loại bỏ polyp hay không còn phụ thuộc vào kích thước polyp, đặc điểm của polyp, số lượng polyp, v.v.

Thông thường đối với những polyp đại tràng có kích thước từ trên 0,5cm, bác sĩ sẽ loại bỏ trong quá trình nội soi, đồng thời làm sinh thiết xem có chứa tế bào ung thư hay không. Với những polyp nhỏ hơn, không gây ra triệu chứng nào, có thể chưa cần cắt bỏ, tuy nhiên người bệnh phải theo dõi bằng nội soi định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ để xem chúng có phát triển hay không.

Tuy nhiên, bác sĩ Sơn cho biết, mặc dù có những polyp đại tràng nhỏ hơn, nhưng bề mặt sần sùi, trông giống như những khối u ác tính thì sẽ có chỉ định cắt và làm sinh thiết.

Mổ polyp đại tràng sau bao lâu thì khỏi?

Mổ polyp đại tràng thường được thực hiện trong quá trình nội soi.

Ngay sau khi mổ polyp, do quá trình thực hiện có gây mê nên người bệnh sẽ cần một thời gian ngắn để tỉnh lại. Người bệnh được ăn nhẹ sau khi nội soi và nghỉ ngơi, sau đó được về ngay trong ngày. Để đảm bảo an toàn, người bệnh không nên tự lái xe máy sau khi nội soi và mổ.

Bác sĩ Sơn cho biết, cắt polyp là thủ tục đơn giản. Sau 2 tuần thì người bệnh sẽ phục hồi hoàn toàn.

Polyp thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, do vậy việc kiểm tra đại trực tràng định kỳ để phát hiện và loại bỏ polyp trước khi chúng có cơ hội trở thành ung thư là việc hết sức cần thiết.

Để đặt lịch nội soi đại tràng, hoặc tầm soát ung thư đại trực tràng, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.