Những điều bạn cần biết về nội soi trực tràng

Nội soi trực tràng là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần cuối của đại tràng – trực tràng và hậu môn bằng một ống nhỏ có đường kính 1, 2 cm, có gắn camera ở đầu. Bằng phương pháp này, bác sĩ có thể phát hiện các bệnh lý ở khu vực hậu môn và trực tràng.

Nội soi trực tràng là gì?

Trực tràng là phần cuối của ruột già.

Nội soi trực tràng là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần cuối của đại tràng bằng một ống nhỏ có đường kính 1, 2 cm, có gắn camera ở đầu. Bằng cách đưa ống nội soi vào hậu môn của người bệnh và đưa lên trực tràng. Những hình ảnh của hậu môn trực tràng sẽ được hiển thị trên màn hình, từ đó bác sĩ có thể quan sát và chẩn đoán bệnh. Trực tràng là phần cuối của đại tràng (ruột già). Những ai mắc bệnh liên quan đến trực tràng, hậu môn thường được bác sĩ chỉ định tiến hành nội soi trực tràng để phát hiện được những tổn thương nhỏ nhất của căn bệnh này

Mời bạn tham khảo: nội soi đại tràng không đau

Ai cần nội soi trực tràng?

Nội soi trực tràng chỉ mất khoảng 5-10 phút, và chuẩn bị đơn giản hơn nhiều so với nội soi đại trực tràng.

Khi người bệnh gặp một số triệu chứng bất thường ở hậu môn, trực tràng sau đây, bác sĩ sẽ chỉ định nội soi trực tràng:

– Đại tiện ra máu, lượng máu ngày càng nhiều hơn

– Phân lẫn nhiều chất nhầy

Táo bón thường xuyên và đại tiện ra máu, nghi ngờ bệnh trĩ

Đau bụng kéo dài, đại tiện đau, kích thước phân nhỏ hơn so với trước…

Quy trình nội soi trực tràng được thực hiện như thế nào?

So với nội soi đại tràng thì nội soi trực tràng nhanh chóng và dễ chịu hơn. Người bệnh không cần uống thuốc xổ, không cần gây mê, thời gian soi ngắn hơn, ít có cảm giác trướng bụng vì tính từ hậu môn tới trực tràng chỉ khoảng 30-40cm.

Ống nội soi có gắn camera được đưa vào từ hậu môn lên trực tràng, hình ảnh thu được sẽ hiển thị trên màn hình giúp bác sĩ quan sát được các bất thường.

Trước khi nội soi, người bệnh sẽ được bơm dung dịch rửa ruột (thường là dung dịch Fleet enema) trước 15-30 phút để đi tiêu hết phân trong trực tràng, giúp hình ảnh nội soi rõ nét hơn. Những bệnh nhân bị táo bón nhiều thì có thể cần bơm 2 lần, một lần vào tối hôm trước và 1 lần vào sáng ngày nội soi.  Người bệnh không cần phải nhịn ăn và uống thuốc xổ sạch ruột như chuẩn bị nội soi đại tràng.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ kiểm tra hậu môn xem có tổn thương hay không, bởi những người bị tổn thương ở hậu môn có thể cần tiêm thuốc tê để giảm đau và khó chịu. Một đầu ống soi sẽ được đưa vào từ hậu môn và vào sâu trong trực tràng, giúp bác sĩ quan sát được các hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Nếu phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ sinh thiết tại chỗ. Quá trình nội soi trực tràng chỉ diễn ra trong 5-10 phút.

Nội soi trực tràng có thể khiến bệnh nhân khó chịu, đau tức bụng dưới nhưng sau nghỉ ngơi một lát, sẽ hết hẳn.

Lưu ý: Không nội soi trực tràng nếu như bệnh nhân không đồng ý hoặc khi bệnh nhân bị: suy tim cấp, loạn nhịp tim, viêm phúc mạc, đang mang thai, rối loạn đông máu…

Sau nội soi nếu bị chảy máu, hay khó chịu… kéo dài bạn nên thông báo cho bác sĩ để được giúp đỡ.

Để đặt lịch nội soi trực tràng không đau tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.