Những thói quen để phòng ung thư đại trực tràng ai cũng nên biết

Bệnh ung thư đại tràng- trực tràng  là căn bệnh ung thư tiêu hóa phổ biến ở nước ta. Bệnh thường gặp ở người có độ tuổi ngoài 40.Bệnh mặc dù có tiên lượng điều trị khá tốt nhưng vì phát hiện bệnh muộn nên dẫn đến nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc. 

Bệnh ung thư đại tràng- trực tràng ngoài việc chủ động khám tầm soát ung thư đại trực tràng sớm để tăng cơ hội chữa khỏi bệnh thì cũng nên thực hiện những phương pháp để phòng tránh bệnh này.

6 thói quen đơn giản giúp phòng bệnh ung thư đại trực tràng

Không hút thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh nguy hiểm trong đó điển hình phải kể tới  ung thư phổi. Ngoài ra còn một số bệnh ung thư khác liên quan tới  thuốc là : ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng. Nếu bạn đang hút thuốc lá hãy bỏ thuốc lá ngay và đi kiểm tra sức khỏe tổng quát. Cẩn thận hơn nhất là khám tầm soát ung thư toàn thân sớm .

Ăn nhiều trái cây và rau xanh

Mọi người nên bổ xung thêm rau xanh vào bữa ăn hàng ngày, trái cây tươi. Ngoài việc cung cấp các vitamin thì các loại thực phẩm này cũng rất tốt cho đường ruột. Hạn chế ăn nhiều thịt đỏ, các loại thịt đỏ , thịt muối , thịt xông khói làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa trong đó có ung thư dạ dày, ung thư trực tràng- đại tràng.

rau củ tươi sạch

rau xanh, củ, quả tươi giúp phòng bệnh ung thư đại tràng- trực tràng tốt.

Không uống rượu

Rượu bia là tác nhân gây ra các bệnh ung thư nguy hiểm như: ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng. Để có sức khỏe tốt  Nam giới không nên uống quá 2 chén rượu mỗi ngày, nữ giới không nên uống quá 1 chén rượu mỗi ngày.

 Duy trì cân nặng hợp lý

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư đại trực tràng và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Do vậy, cần kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tập thể dục

Tập thể dục không những phòng nhiều bệnh mà còn giúp cho bạn cảm thấy khỏe.

Tập thể dục đều đặn sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức để kháng và tăng khả năng miễn dịch với bệnh tật. Tập thể dục cũng giúp cho bạn.Tập thể dục có thể ngừa nhiều bệnh ung thư như gan, phổi, đại trực tràng…

Tìm hiểu tiền sử bệnh tật của gia đình

Bệnh ung thư ngoài những yếu tố bên ngoài tác động tới, còn có yếu tố di truyền, người bệnh mang gen trội di truyền có thể tự mang tế bào ung thư không phải do bất cứ yếu tố môi trường, hay thói quen sinh hoạt nào dẫn tới. Biết tiền sử bệnh của gia đình thì mọi người nên chủ động khám kiểm tra.

tham khảo: gói khám tầm soát ung thư đại trực tràng