Những triệu chứng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Bệnh ung thư dạ dày là bệnh ung thư tiêu hóa rất phổ biến ở nước ta và khu vực châu á. Cho đến nay chưa có kết luận chính xác nào về nguyên nhân gây ra bệnh. Nhưng có một số yếu tố nguy cơ dẫn đến mắc bệnh. Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn sớm luôn là thông tin nhiều người tìm kiếm  câu trả lời.

Bệnh ung thư dạ dày nói riêng và ung thư nói chung sẽ không thể hiện triệu chứng  rõ ràng ở giai đoạn đầu. Hầu hết bệnh nhân không cảm nhận thấy những thay đổi của cơ thể. Đó là lý do khiến ung thư dạ dày tử vong cao vì phát hiện bệnh muộn.  Theo các bác sĩ chuyên khoa cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ tử vong do ung thư dạ dày nói riêng và ung thư nói chung hãy chủ động thăm khám tầm soát ung thư dạ dày ngay khi khỏe mạnh.

triệu chứng ung thư dạ dày có thể xuất hiện

triệu chứng ung thư dạ dày

Một số dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày có thể xuất hiện trong giai đoạn 1:

  • Đau: đau là dấu hiệu thường gặp nhất (9/10). Bệnh nhân có những cơn đau thượng vị không điển hình và không theo bất cứ một chu kỳ nào.
  • Đầy bụng, ợ hơi: ợ hơi, khó tiêu và một số triệu chứng khác cho thấy đường ruột không bình thường có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày.
  • Rối loạn tiêu hóa: lúc tiêu chảy, lúc táo bón
  • Cảm giác no sớm
  • Suy nhược toàn thân, giảm cân đột ngột, thiếu máu, xuất huyết
  • Buồn nôn và nôn
  • Khó nuốt

Để kết luận ung thư bác sĩ cần làm xét nghiệm, kèm theo chẩn đoán hình ảnh do đó mọi thông tin về các triệu chứng, dấu hiệu bệnh chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi người tham khảo và sớm đi thăm khám, tránh tình trạng tự kết luận bệnh cho mình sinh ra chán nản ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

quy trình chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày:

  1. Khám với bác sĩ chuyên khoa ung bướu

Bác sĩ sẽ thăm khám , hỏi bệnh sử, các triệu chứng đang gặp phải, sau bước khám này bác sĩ sẽ chỉ định các bước tiếp theo sẽ phải thực hiên

2. Xét nghiệm máu

xét nghiệm máu thông thường chưa đủ để biết bạn có bị ung thư không. Xét nghiệm nghiệm có chỉ điểm ung thư . Khi có chỉ số bất thường thì sẽ chỉ định thêm thủ thuật liên quan.

xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư

3. Nội soi dạ dày

Đây là một thao tác không thể thiếu trong quá trình khám chẩn đoán ung thư dạ dày. Trong quá trình nội soi dạ dày nếu bác sĩ phát hiện bất thường như khối u, có thể người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm khác như:

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): là phương pháp chẩn đoán không can thiệp, chủ yếu để đánh giá tình trạng xâm lấn của khối u đến các tổ chức xung quanh và đặc biệt là để đánh giá tình hình ung thư di căn: gan, hạch, tình trạng ổ bụng, ổ phúc mạc, dịch…

4. sau khi đã có đầy đủ kêt luận chính xác, bệnh nhân sẽ quay lại để nghe bác sĩ đọc kết quả.