Những xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày là ung thư đường tiêu hóa rất phổ biến ở nước ta. Bệnh cũng gây ra tử vong cao ảnh hưởng rất lớn tới tâm ly của cộng đồng. Nguyên nhân khiến ung thư dạ dày gây ra tử vong nói chung do phát hiện quá muộn. Để giảm nguy cơ tử vong người dân cần chủ động khám tầm soát ung thư dạ dày sớm.

Những xét nghiệm chẩn đoán , sàng lọc ung thư dạ dày sớm

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là một thủ thuật thường được áp dụng để chẩn đoán các vấn đề bên trong dạ dày.Căn cứ vào những hình ảnh nội soi để phát hiện ra những bất thường. Nội soi dạ dày theo cách thông thường có thể khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên ngày nay người được nội soi sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn với thủ thuật nội soi dạ dày gây mê, hoặc nội soi dạ dày qua đường mũi. Với những phương pháp nội soi dạ dày không đau trên người bệnh sẽ không ngại và sợ nội soi. Bác sĩ tiến hành thủ thuật cũng sẽ cho ra kết quả chính xác nhất.

tham khảo: giá tiền nội soi dạ dày

xét nghiệm ung thưu dạ dày

Chụp X Quang

Chụp X – quang là phương pháp xét nghiệm giúp bác sĩ phát hiện được tế bào ung thư nằm trong niêm mạc dạ dày hoặc dưới lớp nhày dạ dày. Từ đó có thể tìm ra được mối quan hệ giữa mức độ xâm lấn của tế bào ung thư với loại hình Ung thư dạ dày . Với phương pháp chẩn đoán bằng chụp X – quang.  Bệnh nhân sẽ phải uống dung dịch Bari. Là một loại dung dịch giúp phát sáng trên phim X – quang theo đường tiêu hóa đi ra ngoài.

Xét nghiệm ung thư dạ dày bằng phương pháp chụp CT

Phương pháp chẩn đoán CT Scanner giúp hiển thị rõ ràng phạm vi phát triển của những tế bào ung thư ở trong và ngoài dạ dày. Phương pháp này có thể cho thấy những tế bào khối u vô cùng nhỏ mà trong qua trình siêu âm, nội soi thông thường có thể không nhìn thấy.

Xét nghiệm ung thư dạ dày bằng phương pháp xét nghiệm dịch vị

Bệnh nhân bị ung thư dạ dày thông thường sẽ có độ acid trong dịch vị giảm hơn so với bình thường. Hoặc thậm chí là không có dịch vị. Nếu xét nghiệm vừa thấy vết loét ở dạ dày vừa xét nghiệm không có dịch vị thì đây là dấu hiệu của tổn thương ác tính.

Xét nghiệm ung thư dạ dày bằng phương pháp xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể xác định kháng nguyên CA199. Là một dạng kháng nguyên ung thư 199 trong máu. Nó xuất hiện trong khoảng 50% số người bị Ung thư dạ dày. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu chỉ có tính chất tham khảo vì xét nghiệm máu hay nước tiểu.Xét nghiệm máu với chất chỉ điểm ung thư được thực hiện