Tầm soát ung thư tuyến giáp được thực hiện như thế nào

Tầm soát ung thư tuyến giáp giúp phát hiện sớm ung thư tuyến giáp từ giai đoạn sớm, khi chưa có triệu chứng.  Vậy tầm soát ung thư tuyến giáp được thực hiện như thế nào?

Tại sao cần tầm soát ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp có thể gặp ở bất cứ ai, tuy nhiên phổ biến nhất ở những đối tượng đang bước sang tuổi 30 và người lớn tuổi. Khoảng 2% bệnh nhân là trẻ em và thanh thiếu niên. Ung thư tuyến giáp chiếm tỉ lệ 1% trong các bệnh ung thư.

Mặc dù là bệnh lý ác tính nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm bằng tầm soát ung thư tuyến giáp và điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể được chữa khỏi. Thậm chí, nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, tiên lượng cũng khá khả quan.

Tầm soát ung thư tuyến giáp được thực hiện như thế nào?

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn cụ thể

Khám tầm soát ung thư tuyến giáp là cách tốt nhất giúp phát hiện ung thư tuyến giáp từ khi chưa có triệu chứng. Đây là phương pháp sử dụng các xét nghiệm đặc biệt, tìm ra “mầm mống” ung thư tuyến giáp từ rất sớm. Nhờ đó, việc điều trị khả quan hơn, ít tốn kém.

Tầm soát ung thư tuyến giáp được thực hiện như thế nào?

Bước 1: Khám lâm sàng với bác sĩ Ung bướu

Đây là bước đầu tiên và cũng đóng vai trò quan trọng trong tầm soát ung thư. Trong quá trình khám lâm sàng, bác sĩ sẽ tìm kiếm hạch bất thường, khối u… trên cơ thể và đánh giá nguy cơ mắc bệnh ung thư dựa trên cơ sở tuổi tác, giới tính, tiền sử bệnh gia đình, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp…

Bước 2: Thực hiện các xét nghiệm

  • Xét nghiệm TG & anti TG

Đây là loại xét nghiệm giúp đánh giá được sự có mặt cũng như khả năng tái phát của các khối u tuyến giáp ở thể biệt hóa. Mặc dù không phải tất cả các loại ung thư tuyến giáp đều sản xuất TG nhưng đối với ung thư tuyến giáp ở thể nang và thể nhú, Tg sẽ được sản xuất tăng cường và làm tăng mức độ TG trong máu. Thông qua xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ có thể nhận ra được mầm mống của khối u ác tính vùng tuyến giáp.

Tầm soát ung thư tuyến giáp được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm Tg còn được gọi là xét nghiệm dấu ấn khối u tuyến giáp.

  • Định lượng hoocmon tuyến giáp

Đây là một trong những thông số đặc hiệu nhằm đánh giá lại chức năng tuyến giáp, cũng như phát hiện sớm và loại trừ các rối loạn có nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư.

Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh

Siêu âm tuyến giáp giúp phát hiện các khối u ở tuyến giáp đồng thời giúp bác sĩ nhận định được mức độ phát triển và hướng phát triển của khối u thông qua hình ảnh thấy được.

Tầm soát ung thư tuyến giáp được thực hiện như thế nào?

Siêu âm tuyến giáp tại Bệnh viện Thu Cúc

Nếu trong trường hợp nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác như: chụp X-quang, sinh thiết, CT, PET…

Để tầm soát ung thư tuyến giáp kịp thời và hiệu quả, không chỉ đòi hỏi hệ thống trang thiết bị chẩn đoán tiên tiến, mà còn cần đến đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa giỏi giúp tiên lượng cũng như đưa ra được đánh giá chính xác về giai đoạn bệnh. Từ đó có thể đưa ra phác đồ điệu trị hiệu quả nhất.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư tuyến giáp – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng. Xem chi tiết gói khám tại đây.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.