Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày thực quản sẽ hây ra nhiều triệu chứng như : ợ nóng, ợ chùa, buồn nôn và nôn. Bệnh trào ngược dạ dày thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ, ở người lớn cũng không phải hiếm. Khi có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày ban đầu khi mới xuất hiện nhiều người thờ ơ và chưa điều trị bệnh dứt điểm. Tới khi triệu chứng nặng thêm có thể nó để lại những biến chứng nặng nề:

Chảy máu thực quản

Khi trào ngược thực quản lâu ngày dẫn đến viêm loét thực quản  trào ngược dạ dày khiến thức ăn cho những tổn thương trong thực quản ngày càng rộng, dẫn tới chảy máu thực quản.

Biến chứng hẹp thực quản

Biến chứng này sẽ xảy ra khi có sự xơ hóa do hiện tượng viêm nhiễm lâu ngày.

Tại các vết loét khi đó sẽ hình thành các mô sẹo, làm thu hẹp diện tích thực quản.

Biến chứng ung thư thực quản

Khi những vấn đề về thực quản không được kiểm soát, tình trạng viêm nhiễm kéo dài.Biến chứng sẽ có nguy cơ cao dẫn đến sự xuất hiện của các tế bào ung thư.Đây cũng là một trong những yếu tố nguy cơ ung thư thực quản.

Biến chứng loạn sản Barrett

Đây thực chất là một dạng tổn thương tế bào học của biểu mô ở ống thực quản.Nguyên nhân sâu xa được chứng minh là bắt nguồn từ chính hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Loạn sản Barrett thực quản có biến chứng nguy hiểm nhất vì nguy cơ dẫn tới ung thư thực quản rất cao.

Phải làm gì hạn chế biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản?

Nên đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Qua đó bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu rõ được bản chất gây ra trào ngược dạ dày thực quản mà bản đang mắc phải. Nếu cần thiết phải điều trị dứt điểm để phòng những biến chứng đã kể trên họ sẽ chỉ định điều trị.

Có những trường hợp bác sĩ không đưa ra chỉ định điều trị, không cần thiết phải uống thuốc mà chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, tinh thần thoải mái và vận động cơ thể để tăng cường sức khỏe.