Độ tuổi nào mắc ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản có số người mắc và tử vong liên tục tăng cao trong những năm gần đây. Đa số bệnh nhân ung thư thực quản ở Việt nam đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn nên tử vong rất cao. Nhiều người hoang mang tự hỏi,độ tuổi nào dẽ mắc ung thư thực quản?

Theo bác sĩ chuyên khoa ung bướu: Bệnh ung thư thực quản có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, độ tuổi phổ biến phát hiện ra ung thư thực quản tầm ngoài 50 tuổi. Ngoài ra còn nhiều yếu tố nguy cơ cao dẫn tới ung thư thực quản.

Yếu tố nguy cơ mắc ung thư thực quản cao như:

  • Người bị trào ngược dạ dày thực quản mạn tính là yêu tố nguy cơ cao dẫn tới ung thư thực quản.
  • Người lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá. Đây là đối tượng có nguy cơ cao nhất và cũng là một yếu tố đẩy tỉ lệ người mắc ung thư thực quản tăng cao trong những năm gần đây. Rượu bia, thuốc lá còn có nguy cơ dẫn tới nhiều bệnh ung thư khác như: ung thư phổi, ung thư gan, vòm họng, lưỡi…

  • Yếu tố gia đình: nhiều nghiên cứu chỉ ra ung thư thực quản mang yếu tố gia đình khi họ có thói quen ăn uống, sinh hoạt giống nhau. Những người có người thân mắc ung thư thực quản cũng có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường.
  • Mắc các bệnh ung thư khác liên quan đến vùng đầu, cổ.

Với những người có một trong những yếu tố nguy cơ trên, cần đi thăm khám tầm soát ung thư thực quản phát hiện sớm ung thư ngay khi cơ thể chưa có biểu hiện khác lạ. Bệnh ung thư thực quản phát hiện sớm ở giai đoạn (1-2) cơ hội chữa khỏi sống sau 5 năm đạt 70% nhưng khi phát hiện ở giai đoạn muộn  giai đoạn 3-4 cơ hội chữa khỏi sống sau 5 năm rất nhỏ khoảng 10% thậm trí còn thấp hơn nữa với giai đoạn cuối ( giai đoạn 4).

Cũng như những bệnh ung thư khác ở giai đoạn sớm ung thư thực quản ít thể hiện triệu chứng, khi bước vào giai đoạn tiến triển triệu chứng ung thư thực quản sẽ rõ ràng hơn.

Những triệu chứng ung thư thực quản

  • Nuốt nghẹn: là triệu chứng biểu hiện ban đầu dễ nhận biết nhất của bệnh. Khi các khối u ở hầu họng lớn dần thì cảm giác nuốt nghẹ càng rõ ràng hơn. Nuốt nghẹn cũng gây ra sự thay đổi trong thói quen ăn uống của người bệnh.
  • Đau ngực: ung thư thực quản có thể gây chứng đau hoặc khó chịu ở vùng ngực giữa.
  • Sút cân không rõ nguyên nhân
  • Một số dấu hiệu khác như ho, buồn nôn, đau xương, khó thở