Ung thư đại tràng khi nào cần hóa trị

Bệnh ung thư đại tràng, trực tràng là những căn bệnh ung thư rất phổ biến, là 1 trong 5 loại ung thư có tỉ lệ người mắc cao. Bệnh ung thư đại tràng có thể chữa khỏi hoàn toàn, sống nhiều năm về sau nếu được phát hiện sớm.

Bệnh ung thư đại trực tràng có dễ phát hiện không?

Bệnh ung thư đại trực tràng dễ dàng phát hiện sớm qua những xét nghiệm đơn giản. Tuy nhiên người dân chưa có ý thức chủ động làm xét nghiệm khám tầm soát ung thư sớm dẫn tới nhiều người không có cơ hội phát hiện sớm bệnh.

-Bệnh ung thư đại tràng cũng có cơ hội phát hiện sớm nhờ những dấu hiệu sau

Tiêu chảy kéo dài: hiện tượng tiêu chảy kéo dài, phân không thành khuôn, thay đổi thói quen đại tiện.

Chán ăn khó tiêu, cảm giác đầy bụng và nhanh no

Xuất hiện máu trong phân, máu trong phân thường là dấu hiệu rất điển hình. Tuy nhiên nếu tiến hành xét nghiệm máu trong phân khi mắt thường chưa quan sát được là tốt nhất.

Một số dấu hiệu khác có thể kèm theo tùy vào vị trí và mức độ xâm lấn của ung thư đại tràng.

hóa trị ung thư

Khi nào áp dụng hóa trị ung thư đại tràng

Hóa trị là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư đại tràng. Phác đồ hóa trị thường được áp dụng trong giai đoạn 2 và giai đoạn 3 . Sau khi phẫu thuật loại bỏ phần ruột ung thư, bác sĩ sẽ tiếp tục chỉ định phác đồ hóa trị nhằm diệt tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Ngăn chặn những tế bào này tiếp tục phát triển và xâm lấn, di căn sang các bộ phận khác .

Hóa trị ngày nay có sự cải tiến vượt trội hơn nhiều so với trước kia, ít gây ra tác dụng phụ cho cơ thể người bệnh, hiệu quả cao hơn.Ví dụ như các thuốc Oxaliplatin, Irinotecan, Cetuximab (Erbitux) và Acizumab (Avastin)…vv là những loại thuốc mới hiệu quả trong hóa trị, một số thuốc kể trên còn không gây rụng tóc, buồn nôn, hay một số phản ứng phụ khác. Đó là lý do hóa trị ngày nay trở thành phương pháp an toàn hơn cả.

Một số tác dụng phụ thường sảy ra khi hóa trị

  • Người bệnh cảm thấy mệt mỏi , chán ăn cảm giác dễ stress.
  • có thể đau cơ phù nề
  • rối loạn nội tiết, rối loạn chức năng sinh sản
  • Một số tác dụng phụ khác có thể gặp

biến chứng phù nề chân tay

tác dụng phụ gây phù nề khi hóa trị

Khi gặp tác dụng phụ không mong muốn, hãy trình bày với bác sĩ điều trị để có phương pháp xử lý giảm bớt tác dụng phụ giúp người bệnh có cảm giác thoải mái nhất có thể.

Tăng cơ hội sống, và kéo dài thời gian sống nếu không may mắc ung thư đại trực tràng. Hãy chủ động khám tầm soát ung thư sớm

Tham khảo:  gói khám tầm soát ung thư đại trực tràng