ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là bệnh ung thư thường gặp trong số các bệnh ung thư nói chung và ung thư đường tiêu hóa nói riêng. Bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi, trong độ tuổi trên 40. 

Ung thư trực tràng là gì?

ung-thu-truc-trang

Ung thư trực tràng là bệnh ung thư gặp ở người lớn tuổi.

Trực tràng nằm ở phần cuối của đại tràng, nối với hậu môn, là nơi thực phẩm bị phân rã để tạo ra năng lượng và là nơi thải bỏ các chất thải đặc của cơ thể qua hậu môn.

Ung thư trực tràng đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào. Các tế bào này không ngừng phát triển và phân chia, có thể xâm lấn đến các tế bào bình thường khác ở trực tràng. Đa số các trường hợp ung thư trực tràng khởi phát từ polyp trực tràng (một dạng tổn thương dưới dạng khối lồi, thường là lành tính nhưng nếu không cắt bỏ thì có thể phát triển thành ung thư).

Nguyên nhân gây ung thư trực tràng là gì?

ung-thu-truc-trang2

Các trường hợp ung thư trực tràng thường bắt đầu từ các polyp. Nếu phát hiện sớm và loại bỏ thì có thể ngăn ngừa ung thư phát triển.

Các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới sự thay đổi tế bào ở trực tràng, nhưng các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ gây bệnh:

– Tuổi tác cao, trên 40 tuổi

– Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng, trực tràng

– Polyp trong trực tràng

– Từng mắc bệnh viêm đường ruột, chẳng hạn như viêm loét đại tràng

– Chế độ ăn uống nhiều chất béo, ít chất xơ, ít canxi

– Béo phì.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng được chẩn đoán bằng một loạt các xét nghiệm bao gồm:

– Khám trực tràng

– Xét nghiệm tìm máu trong phân

– Nội soi trực tràng

– Sinh thiết: lấy một số mô để kiểm tra trong phòng thí nghiệm xem có tế bào ung thư hay không

– Chụp cộng hưởng từ (MRI) – quét độ nét cao để xác định kích thước và lây lan của ung thư trực tràng.

Triệu chứng của ung thư trực tràng

trieu-chung-ung-thu-dai-truc-trang

Triệu chứng của ung thư trực tràng thường là rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, vv…

Ung thư trực tràng là bệnh ung thư rất nguy hiểm bởi các triệu chứng của nó thường không xuất hiện trong giai đoạn đầu. Hơn nữa, các triệu chứng thường không đặc hiệu, nó khá giống với các điều kiện bệnh khác ở đường tiêu hóa chẳng hạn như:

  • Rối loạn tiêu hóa: táo bón, tiêu chảy hoặc xen kẽ kéo dài
  • Cảm giác chưa hết phân mặc dù mới đại tiện xong
  • Phân có lẫn máu
  • Đau bụng, đầy bụng
  • Mệt mỏi
  • Giảm cân
  • Buồn nôn và nôn.

Nếu bạn đang có các triệu chứng trên thì nên đi thăm khám sớm để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Ung thư trực tràng có thể điều trị được hay không?

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, ung thư trực tràng là bệnh có thể điều trị khỏi, thậm chí tiên lượng sống còn cao hơn các bệnh ung thư khác. Các phương pháp điều trị thường bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, vv…

phau-thuat-ung-thu-truc-trang2

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu cho ung thư trực tràng.

Phẫu thuật: Đa số các trường hợp ung thư trực tràng được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật. Tùy vào giai đoạn bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u, cắt trực tràng hoặc cắt bỏ những cơ quan lân cận nếu ung thư đã xâm lấn đến (bàng quang, tử cung, tuyến tiền liệt…). Bệnh nhân có thể được đặt hậu môn nhân tạo hoặc ống thông tiểu nhân tạo nếu cần thiết.

Xạ trị: Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao hoặc chất phóng xạ để điều trị ung thư. Ở giai đoạn sớm, xạ trị thường được thực hiện để thu nhỏ kích thước khối u trước phẫu thuật và tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật. Trong khi đó ở giai đoạn muộn, xạ trị có tác dụng làm giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Hóa trị: Hóa trị tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của chúng bằng các loại thuốc chống ung thư (hóa chất). Đây là liệu pháp điều trị toàn thân, có tác dụng đối với tế bào ung thư trên toàn cơ thể nên thường được sử dụng để điều trị ung thư trực tràng ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã lan rộng đến các cơ quan khác xa trực tràng. Đối với ung thư trực tràng giai đoạn cuối, hóa trị có thể giúp xoa dịu các triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm mang tới cơ hội sống cho người bệnh ung thư. Theo đó, người bệnh có cơ hội điều trị trực tiếp với các bác sĩ giỏi Singapore mà không cần phải ra nước ngoài. Chất lượng điều trị ung thư tại Thu Cúc được đánh giá tương đương Singapore trong khi tiết kiệm tối đa chi phí và hạn chế khó khăn cho người bệnh so với sang Singapore.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

ĐẶT KHÁM ĐỂ NHẬN CHÍNH SÁCH TỐT NHẤT